CHƯƠNG TRÌNH “PHÁT TRIỂN TƯ DUY TOÁN HỌC CHO TRẺ”

Toán học tồn tại trong tất cả những gì diễn ra trong cuộc sống xung quanh trẻ, gắn với những gì mà trẻ có nhu cầu muốn khám phá và tìm hiểu về thế giới xung quanh. Những nhận biết về thế giới được hình thành trong quá trình trẻ tương tác với các đồ vật dưới sự hướng dẫn của người lớn sẽ giúp trẻ hình thành hệ thống biểu tượng toán học và phát triển trí thông minh – kỹ năng tư duy, suy luận, tổng hợp, so sánh, lập luận logic và rèn luyện được tính độc lập, tính linh hoạt, tính nhuần nhuyễn và tính sáng tạo ngay từ nhỏ. Đó là những cơ sở, nền tảng cho việc học tập môn toán một cách hiệu quả và quan trọng hơn, giúp bé phát triển tốt tư duy toán học ở các bậc học sau.

 

Chính vì thế, nhà trường và gia đình cần tổ chức cho trẻ hoạt động tích cực với thế giới đồ vật xung quanh để qua đó hình thành biểu tượng về Toán và những mầm mống ban đầu của tư duy toán học thông qua các việc làm rất giản đơn như: đếm, công nhận số lượng, đo lường, nhận biết hình dạng và so sánh các đồ vật. Những việc này có thể được thực hiện hàng ngày và rất đơn giản thông qua đồ chơi, đồ dùng  trong sinh hoạt và cả trong môi trường tự nhiên.

 

Để giúp giáo viên và phụ huynh phát triển tư duy toán học cho bé, Hội đồng chuyên môn trường Mầm non Ngôi Sao Hạnh Phúc đã biên soạn bộ sách “Bé vui học Toán” dành cho trẻ từ 2 đến 5 tuổi. Bộ sách nhằm hệ thống lại tất cả các kiến thức gần gũi, sơ đẳng và cơ bản mà trẻ cần có. Thông qua việc lĩnh hội các kiến thức, trẻ sẽ hình thành được các kỹ năng cơ bản và giúp trẻ học tốt môn Toán ở các bậc học tiếp theo.

Những nội dung trong bộ sách được thực hiện bằng phương pháp tổ chức cho trẻ hoạt động tích cực trong các trò chơi theo nguyên tắc “Chơi mà học” và độ khó cũng được tăng dần qua mỗi bài, mỗi quyển. Đến quyển cuối cùng dành cho trẻ 5 tuổi chuẩn bị vào lớp 1, trẻ sẽ được làm quen với các phép cộng, phép trừ; phân biệt số chẵn, số lẻ; biết được cấp số cộng và viết thạo các chữ số,.. cùng với những bài tập ứng dụng lý thú trong thực tế cuộc sống.

 

Các nội dung của bộ sách được minh họa bằng những hình ảnh sinh động với hình dáng và màu sắc phù hợp với tâm lý trẻ ở mỗi độ tuổi. Bộ sách được thiết kế như một bộ trò chơi với những con số, chữ số; những phép biến đổi và hình ảnh phong phú, đa dạng đầy hấp dẫn; có sức lôi cuốn trẻ tích cực tham gia vào các bài tập để khám phá “Kho tàng Toán học” theo phương pháp “chơi mà học – học mà chơi”.

 

Các phương pháp cơ bản giúp bé phát triển tư duy toán học

– Giáo viên tập sử dụng các thao tác tư duy cơ bản và ngôn ngữ toán học cho trẻ

– Cho trẻ làm quen với các thao tác:

+ Thao tác đếm

+ Thao tác phân loại

+ Thao tác so sánh

+ Thao tác suy luận

+ Thao tác đo lường

+ Thao tác xếp hạng

+ Giúp trẻ nhận diện, dán, tô, đồ và viết các con số

+ Cho trẻ thực hiện các phép tính đơn giản

+ Giúp trẻ vận dụng hiểu biết về toán vào cuộc sống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *